Popular Posts

Tuesday, April 2, 2013

ขั้นตอนการเปิดร้านถ่ายรูป


ขั้นตอนการเปิดร้านถ่ายรูป
ถ้าเป็นสมัยก่อนใครเปิดร้านถ่ายรูปได้นี่นั่งกินนอนกินเลยนะครับคือเเบบว่า ถ้าลงทุน 10 ล้านบาทไม่เกิน 3-4 ปีได้ทุนคืนหมดเเต่มาสมัยนี้ ชีวิตคนตอนนี้มี display เเสดงรูปภาพมากมายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือ tablet ดังนั้นการอัดภาพเป็นอะไรที่ไม่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันไปเเล้วเปิดดูใน tablet สมาร์ทโฟน เราสะดวกว่าพกเเฟ้มภาพอันนี้จริงหรือเปล่าครับ ดังนั้น ธุรกิจถ่ายภาพนับวันคือรอวันตายอย่างเดียว น้องที่รู้จักกัน ไปถ่ายรูปชุดรับปริญญา มันบอกว่า เค้าถ่ายหนูให้ใส่ชุดธรรมดานี่เเหละ เเต่เเต่งหน้าเท่านั้นเอง ดังนั้น ที่ผมเล่ามามันคืออะไรรู้หรือเปล่าครับ การเข้าทำธุรกิจนี้ง่ายครับ สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นสิบล้านเเล้วใช้ pc  ตัวนึง tablet ตัวนึงเเค่นี้ก็ทำได้เเล้วครับ ลืมไปเครื่อง print สีละเอียดๆ ก็คุณภาพเครื่องพิมพ์ราคา 5 ล้านสมัยก่อนเเล้วครับ คู่เเข่งก็เยอะไปหมด เลย เหนื่อยครับ ส่วนถ้าใครอยากรู้ว่าเปิดยังไงอ่านครับ
เงินลงทุน :   ประมาณ 2,600,000 บาท- เครื่องล้างฟิล์มและเครื่องอัดรูป ราคาประมาณ 2,530,000 บาท ซึ่งบริษัทจะลงทุนให้ก่อนแล้วผ่อนคืนให้บริษัท เดือนละ 50,000 บาท- ทุนหมุนเวียน ค่าวัสดุ เช่น ฟิล์ม ถ่าน น้ำยาล้างรูป ประมาณ 70,000 บาทรายได้ :   ประมาณ 200,000 บาท/เดือนขึ้นไปวัสดุ/อุปกรณ์ :   กล้องถ่ายรูป เครื่องล้างฟิล์ม เครื่องอัดรูป ฟิล์ม ถ่าน เลนส์ กล่องดำติดฟิล์ม อุปกรณ์ดึงหัวฟิล์ม ที่ดึงเทปอัตโนมัติ
วิธีดำเนินการ :
1. หาทำเลเปิดร้าน ซึ่งต้องตั้งอยู่ในย่านที่มีชุมชนหนาแน่น/ย่านธุรกิจ/ตลาดหมู่บ้านใหญ่ ๆ ตลอดจนย่านที่มีสถาบันการศึกษา
2. เมื่อหาทำเลที่ตั้งร้านได้แล้ว จึงติดต่อไปยังบริษัทที่จำหน่ายฟิล์ม ซึ่งมีอยู่ 2 – 3 ยี่ห้อที่ครองตลาดอยู่
3. บริษัทจะส่งทีมงานไปพบลูกค้าที่แจ้งความประสงค์จะเปิดร้าน เพื่อไปพูดคุยและดูทำเล พร้อมกับให้คำแนะนำลูกค้าว่าทำเลแบบไหน ควรใช้เครื่องรุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ และจะต้องมีงานป้อนเข้าวันละเท่าไรจึงจะคุ้ม และใช้เวลานานเท่าไรจึงจะคุ้มทุน พร้อมทั้งแจกแจงค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอุปกรณ์แต่ละชิ้น
4. เมื่อลูกค้าได้รับข้อมูลทั้งหมดและตัดสินใจจะเปิดร้าน ทีมงานของบริษัทยังต้องพิจารณาว่าร้านใหม่ที่กำลังจะตั้งมีความเสี่ยงขนาดไหน หากในละแวกเดียวกันมีร้านถ่ายรูปอยู่แล้วและมีลักษณะชุมชนไม่หนาแน่นมากนัก บริษัทก็จะเสนอให้ลูกค้าย้ายทำเล เพราะทางบริษัทได้มีการสำรวจเก็บข้อมูล กำลังซื้อของประชาชนในบริเวณนั้น มีร้านถ่ายรูปห่างกันเท่าไร และเมื่อบริษัทเห็นชอบ ก็จะนำเครื่องอัดรูป และเครื่องล้างฟิล์มมาติดตั้งพร้อมกับอบรมวิธีการใช้งาน การซ่อมบำรุง ตลอดจนวิธีการขายของหน้าร้าน
ข้อแนะนำ :1. กรณีที่เริ่มดำเนินการใหม่และมีเงินทุนน้อย อาจใช้วิธีร่วมหุ้นจดทะเบียนเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน หรือใช้วิธีการซื้อเครื่องมือสองที่ทางบริษัทนำเครื่องมาเทิร์น2. ควรได้มีการจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพทุกประเภทร่วมด้วย3. ในภาวะที่ธุรกิจมีการแข่งขันมาก การให้บริการแก่ลูกค้าจึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะเป็นตัวดึงดูดลูกค้า โดยอาจจะมีการบริการถ่ายรูปนอกสถานที่รับ-ส่งฟิล์มหรือรูปที่ลูกค้านำมาล้าง
อยากเเนะนำว่าถ้าเปิดตอนนี้ใช้เงินขนาดนี้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า

No comments:

Post a Comment